ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

ผู้เขียน หัวข้อ: แนะนำวิธีเลือกซื้อจอคอมพิวเตอร์  (อ่าน 21 ครั้ง)

Cloudsupachai111

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 13084
    • ดูรายละเอียด
แนะนำวิธีเลือกซื้อจอคอมพิวเตอร์
« เมื่อ: ตุลาคม 01, 2020, 04:42:43 AM »
แนะการเลือกซื้อ จอคอม
อยากได้ จอคอม ดีๆ สักตัวมาใช้งาน ภาพคมชัด สีสันสดใส ทรรศนะลื่นไหลปราศจากสะดุด ต้องพิจารณาจากอะไรบ้าง วันนี้เรามีเคล็ดการเลือกซื้ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ด้านนี้มาฝากค่ะ วันนี้ Potatotechs ขอแนะนำข้อมูลเกี่ยวกับหน้าจอมอนิเตอร์ ก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อมาใช้งาน แต่ละรุ่น แต่ละแบรนด์ ล้วนใช้เทคโนโลยี และลูกเล่นพิเศษแตกต่างกันออกไป ลองทำความเข้าใจเทคนิคการเลือกซื้อ วัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ก่อนสักนิด เพื่อให้ได้รุ่นที่เหมาะสำหรับใช้งานมากที่สุดค่ะ เพื่อให้บรรดาเกมเมอร์ คนที่ชอบพิจารณาหนัง ตรวจสอบวิดีโอ ทำงานกราฟิก การมีหน้าจอมอนิเตอร์ (Monitor) ที่คมชัด ภาพสวยสด ทัศนาแล้วลื่นไหล ภาพไม่กระตุกหรือแตก ถือเป็นเหตุการณ์ที่สำคัญมากช่วงปัจจุบันทางผู้ผลิตมีการพัฒนาจอมอนิเตอร์อย่างไม่ขาดแนว มีหลายยี่ห้อ หลายรุ่น และหลายค่าให้เจาะจงเลือก ยิ่งตัวเลือกมากเท่าไร ต้องศึกษาข้อมูลให้มากขึ้นด้วยค่ะ ว่าควรใช้รุ่นไหน ยี่ห้อไหน เหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้งานของเราบ้าง

จำพวกของจอคอมพิวเตอร์ (Monitor)
เมื่อโปรแกรมในคอมพิวเตอร์มีการพัฒนา ส่งผลให้หน้าจอคอมพิวเตอร์ได้รับการพัฒนา และมีวิวัฒนาการที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยเกี่ยวกับ เพื่อที่จะได้รองรับ และตอบสนองต่อการใช้งานกราฟิก ภาพ หนัง เกมต่างๆ สมจริงมากยิ่งขึ้น ชนิดของหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่ใช้กันอยู่ในสมัยนี้แยกออกเป็น 2 แบบ คือ

1.LCD (Liquid Crystal Display)
ได้รับการพัฒนาขึ้นมาจากจอ CRT (เหตุการณ์นี้ไม่ใช้แล้ว) จุดแข็งของหน้าจอ LCD คือ เขม็ดแขม่พลังงานมากกว่าหน้าจอแบบเดิม แต่มีข้อเสียตรงที่ไม่เป็นได้มองจอภาพได้จากทุกทิศทาง มุมมองการมองเห็นภาพนั้นจะค่อนข้างจะแคบค่ะ

2.LED (Light Emitting Diode)
เรียกอีกชื่อว่า OLED (Organic Light Emitting Devices) คือการนำหเปลี่ยน LED มาเรียงต่อกันเป็นแถว สนับสนุนให้อาจแสดงสี และภาพได้คมชัดมาก มีอัตราการตอบสนองของภาพเร็วกว่าแบบอื่น สนับสนุนเขม็ดแขม่พลังงาน มีมุมมองกว้าง ไม่มีข้อจำกัดแบบหน้าจอ LED ใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้น
ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือโทรทัศน์ แม้สนนราคาจะสูงกว่าแบบ LCD คาดว่าในอนาคตอันใกล้ค่าน่าจะถูกลง เนื่องจากผู้ผลิตต่างเร่งพัฒนาหน้าจอของตัวเองให้มีศักยภาพที่ดี โดนใจผู้ใช้ได้มากยิ่งขึ้นค่ะ

สิ่งที่ควรพิจารณาถึงเวลาเลือกซื้อหน้าจอมอนิเตอร์

1. ขนาดหน้าจอ และความละเอียดภาพ
คนที่กำลังมองหาจอมอนิเตอร์มาใช้ ส่วนมากจะเลือกปท้ายาตรจอใหญ่เป็นอันหมดลมแรก ทำให้ตอบสนองภารกิจ ดูหนัง หรือเล่นเกมที่ได้อรรถรสยิ่งขึ้น หากใช้งานครบเครื่องสัดส่วนนี้ แนะว่าให้ซื้อสัดส่วน 20 นิ้วขึ้นไปกำลังดีค่ะ เพื่อจะขนาดที่ได้รับความชื่นชมจะอยู่ที่ประมาณ 19-24 นิ้ว แล้วแต่ความชื่นชมส่วนตัว และความเหมาะในการใช้งาน ส่วนความละเอียดของภาพสมัยนี้ก็ต้องเลือกแบบ 1920×1080 หรือ Full HD เพื่อรับชมภาพที่คมชัด และตรวจดีได้อย่างเต็มตาค่ะ

2. ค่า Response Time และ Refresh Rate
ในส่วนของค่า Response Time หมายถึง ค่าความเร็วในการเปลี่ยนเม็ดพิกเซล เพราะฉะนั้นค่าความเร็วตรงนี้จึงส่งผลไปกับ “ภาพเคลื่อนไหว” ถ้าค่า Response Time ต่ำๆ ก็จะยิ่งทำให้เห็นภาพเคลื่อนไหวของวัตถุที่มีการเคลื่อนที่อย่างทันทีทันใด เช่น ลูกฟุตบอล รถแข่ง ฉากต่อสู้ นั้นมีความไหลลื่นแถมภาพแล้วก็มีความคมชัด สมัยนี้ค่า Response Time ของ TV รุ่นใหม่ๆ นั้นมีการแก้ไขให้ไวมากยิ่งขึ้น จากเมื่อก่อนประมาณ 16-12 ms มาถึงประเด็นนี้ก็ประมาณ 5-2 ms
Refresh Rate หรือเรียกกันว่า อัตราการกะพริบของหน้าจอ ถ้าค่านี้ยิ่งสูงก็ถือได้ว่ายิ่งดีค่ะ เอาใจช่วยทำให้เห็นภาพแน่ชัดมากขึ้น ภาพจะนิ่ง โดยปกติถ้าใช้คอมพิวเตอร์ในกิจการงาน ทำเอกสาร  พิมพ์งานทั่วๆ ไป ค่า Refresh Rate จะอยู่ที่ประมาณ 60 Hz คือ เรทปกติค่ะ
 
3. รูปพรรณ Panel ของจอ
ปัจจุบันวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ตัวนี้จะมี Panel ที่ใช้หลักๆ อยู่ 3 แบบด้วยกัน คือ IPS, VA และ TN แต่ที่นิยมใช้กันมากที่สุดคือ Panel แบบ IPS ค่ะ เนื่องด้วย Panel นี้มีจุดแข็งคือ ให้มุมมองกว้างถึง 178 องศา (Viewing Angle 178°/178°‎‎ ทั้งในมุมแนวนอนและแนวตั้ง) ไม่ว่าจะมองหน้าจอจากมุมไหนก็จะได้ภาพที่ชัดแจ้ง สีสดสวย สบายตา อัตราส่วนภาพไม่ผิด สีไม่เพี้ยน จึงกลายเป็นที่นิยมในตลาดอย่างมาก
 
4. พอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ (Connectivity Interface)
จอมอนิเตอร์โดยมากจะมาพร้อมพอร์ต VGA และ DVI ซึ่งแบบหลังจะเป็นการเชื่อมต่อแบบ Digital จึงทำให้ได้ภาพที่สวย และคุณภาพดีกว่า เพื่อให้พอร์ต VGA นั้นจะเป็นพอร์ตแบบเก่า ใช้กันมากในคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ และโน้ตบุ๊ก เช่นใดก็ดี เวลาเลือกหน้าจอมอนิเตอร์ ควรเลือกรุ่นที่มีพอร์ตทั้ง 2 แบบนี้อยู่ในเครื่องด้วยนะคะ เพื่อความฉลุยในการเชื่อมต่ออย่างครบครันนั่นเอง

5. ฟีเจอร์ และฟังก์ชั่นพิเศษอื่นๆ
ด้วยฟังก์ชั่นพิเศษอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น Touch Screen, Webcam หรือ 3D ฯลฯ ซึ่งคุณลักษณะเหล่านี้ก็ขึ้นกับการใช้งานของคุณ ถ้าคิดว่าหนักเกินใช้ก็ไม่จึงจำเป็นต้องเลือกหน้าจอมอนิเตอร์ที่มีฟังก์ชั่นเหล่านี้เพิ่มเติม เพราะต้องจ่ายส่วนต่างเพิ่มสูงขึ้นไปด้วย ซึ่งคุณอาจจะใช้งานได้ไม่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปค่ะ

อย่างไรก็ตาม ก่อนตกลงใจเลือกซื้อ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ดังกล่าว เหตุปัจจัยสำคัญคือ สำรวจตนเองว่าประสงค์ใช้งานด้านใดเป็นสำคัญ ทำงานเอกสาร พิมพ์งานทั่วๆ ไป งานกราฟิก พินิจหนัง หรือเล่นเกม เมื่อคุณรู้จุดประสงค์ในการใช้งานครบทุกข้อแล้ว ก็จะช่วยเหลือให้คุณเก่งเลือกหน้าจอที่เหมาะสมกับไลฟ์แบบการใช้งานได้ และคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปค่ะ
 

Tags : จอคอมพิวเตอร์,จอมอนิเตอร์