ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

ผู้เขียน หัวข้อ: แนวคิดของการสร้างรายได้ให้กับชุมชนโดยใช้โครงงาน หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ หรือ ส  (อ่าน 16 ครั้ง)

kkthai20009

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 13077
  • ดูรายละเอียด
ในตอนที่ประเทศกำลังประสบพบเจอกับปัญหาเศรษฐกิจ สินค้าโอทอป พสกนิกรชาวรากต้นหญ้าในท้องถิ่นชุมชนต่างๆที่เป็นฝูงคนโดยมากในประเทศ เป็นกรุ๊ปผู้มีรายได้น้อย ส่วนใหญ่มีฐานะยากแค้น ทางรัฐบาลจึงเร่งหาวิธีในการแก้ปัญหานี้ก็เลยจัดให้มีแผนการหนึ่งตำบลหนึ่งสินค้า (OTOP) ขึ้นมา เพื่อช่วยสำหรับในการแก้ไขความยากจนข้นแค้นให้กับพสกนิกรชาวรากต้นหญ้าในชุมชนต่างๆทั้งประเทศ โดยรัฐบาลมีแนวคิดที่จะสร้างรายได้ให้แต่ละชุมชน โดยให้แต่ละชุมชนนำภูมิปัญญาพื้นเมืองมาใช้ในการปรับปรุงผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างรายได้ โดยที่รัฐบาลจะช่วยเหลือในด้านความรู้สำหรับในการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้เพื่อการปรับปรุงสินค้ารวมทั้งสินค้า และก็ช่วยเหลือในหัวข้อการหาช่องทางในการนำสินค้าเข้าสู่ตลาดทั้งในประเทศแล้วก็ต่างชาติ

แนวความคิดของการผลิตรายได้ให้กับชุมชนโดยใช้แผนการ  หนึ่งตำบล หนึ่งสินค้า หรือ OTOP

เป็นแถวทางหนึ่ง ที่จะสร้างรายได้แล้วก็ความเจริญให้แก่ชุมชน  ยกระดับฐานะชีวิตความเป็นอยู่ของสามัญชนคนภายในชุมชนให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดียิ่งขึ้น  โดยการพัฒนาแล้วก็ผลิตหรือจัดการทรัพยากรที่มีอยู่ในท้องถิ่น ให้เปลี่ยนเป็นสินค้าผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ มีลักษณะเด่นเป็นเอกลักษณ์ของชุมชน และสอดคล้องกับวัฒนธรรมในแต่ละแคว้น สามารถจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ปรับปรุงขึ้นอีกทั้งในตลาดภายในประเทศรวมทั้งต่างแดน

กลุ่มผลิตภัณฑ์สินค้าโอทอป (OTOP) ตัวเด่นๆในตอนนี้

ปัจจุบัน สินค้า OTOP มีการปรับปรุงเปลี่ยนไปๆมาๆก อีกทั้ง ตัวสินค้า แบบแพคเกจ โดยสามารถแบ่งกลุ่มสินค้าออกเป็นกรุ๊ปได้ดังต่อไปนี้ สินค้าโอทอป

ผลิตภัณฑ์ประเภทของกินแล้วก็เครื่องดื่ม
สินค้าไลฟ์สไตล์เครื่องใช้ ของที่ระลึก
สินค้ากลุ่มความสวย เครื่องประทินโฉมผิว ผลิตภัณฑ์สปาและก็สมุนไพร
สินค้ากลุ่มเสื้อผ้า แฟชั่น เครื่องเพชรพลอย


 • ผลิตภัณฑ์ประเภทของกินรวมทั้งเครื่องดื่ม


สินค้าสินค้าโอทอป OTOP ชนิดอาหารและเครื่องดื่มที่นิยมซื้อเป็นของฝาก สำหรับเพื่อนเกลอ ญาติ ผู้ใหญ่ อย่างเช่น  กล้วยตาก สินค้าแปรรูปจากกล้วยของที่ระลึกขึ้นชื่อลือชาของอำเภอบางกระทุ่ม พิษณุโลก นอกจากกล้วยตากแล้ว สินค้าแปรรูปอื่นๆจากกล้วยที่เป็นที่ชื่นชอบซื้อเป็นของฝาก และเป็นผลิตภัณฑ์ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ดังเช่นว่า กล้วยอบน้ำผึ้ง กล้วยฉาบ กล้วยอบเนย อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น ฯลฯ

เส้นหมี่วัวราชที่ใช้สำหรับเพื่อการทำผัดหมี่โคราช คงจะเป็นที่รู้จักสำหรับผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย เป็นอาหารท้องถิ่นของชาวโคราชที่ขึ้นชื่อลือชาปัจจุบันนี้มีการผลิตเส้นหมี่วัวราชพร้อมน้ำปรุง บรรจุแพคเกจอย่างยอดเยี่ยมสำหรับขายเป็นของฝากที่สร้างรายได้ให้กับชุมชนได้อย่างดีเยี่ยม อย่างเช่น หมี่ตะปะทุเป็นเส้นหมี่โคราชที่ผลิตอยู่ที่ ตำบลตะคุ อำเภอปักธงชัย แหล่งผลิตเส้นหมี่วัวราชที่ใช้ในการทำผัดหมี่วัวราช นอกเหนือจากนั้นยังมีของกินประจำถิ่นที่เป็นสินค้าโอทอปตัวเด่นๆอีกหลายตัว เป็นต้นว่า แหนมหมู่บ้านนางแล  แหนมดอนเมือง หมูหยอง กับสำหรับทานอาหารต้มร้อนๆหรือทานเล่น ข้าวตัง ข้าวตัวหน้าหมูหยอง กุนเชียง กุนเชียงปลา ฯลฯ
สำหรับผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องดื่ม ดังเช่น สินค้ากาแฟแท้คั่วเข้ม Dark Roast, สินค้าใบชาไทย Thai tea latte สินค้าโอทอปจากภาคเหนือ ของจังหวันน่าน  เครื่องดื่มว่านหางจระเช้ ผสมน้ำทับทิมเข้มข้น ประจวบคีรีขันธ์ สมุนไพรฝางบำรุงเลือด ที่ใช้ต้มน้ำกินเพื่อบำรุงเลือด ผู้ที่เส้นเลือดฝอยเปราะแตกง่าย สินค้าโอทอป


 • ผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์เครื่องใช้ ของฝาก


สินค้าโอทอป ประเภทของใช้ ของที่ระลึกที่เกิดจากความคิดของราษฎรในแคว้นต่างๆตัวอย่างเช่น กระเป๋าจักสานใบลานจากบ้านทับลาน อำเภอทุ่งนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ฉากหวายน้ำผึ้ง จาก ตำบลพระหลวง อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ หรือจะเป็นของของที่ระลึก ดังเช่น เทียนหอมสมุนไพรของ อำเภอท่าช้าง จังหวัดสิงห์บุรี กระติเตียนบข้าว  กระจาดผลไม้ กระเช้าดอกไม้เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องหัตถกรรม ทำด้วยมือ อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น เครื่องเรือนจากไม้สน เป็นการนำไม้สน มาทำเป็น โต็ะอาหาร ชุดรับแขก เตียงนอน ชิงช้าไม้สน ซุ้มไม้สน ใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน


 • สินค้ากรุ๊ปความสวยสดงดงาม เครื่องทำให้หมดจดผิว ผลิตภัณฑ์สปารวมทั้งสมุนไพร


ผลิตภัณฑ์โอทอป จำพวกกรุ๊ปความงานเครื่องแต่งตัว ที่น่าสนใจ เช่น มะขามผง ที่ใช้สำหรับเพื่อการขัดเซลล์ผิว ลดความมันบนบริเวณใบหน้า โลชั่นที่มีไว้ดูแลผิวใบบัวบกผสมแตงร้าน ลดริ้วรอย และกระตุ้นการผลิตเซลล์ใหม่ของสโมสรเรียนพันธุ์พืชไทย จังหวัดชลบุรี แชมพูสมุนไพรต่างๆ


 • สินค้ากรุ๊ปเสื้อผ้า แฟชั่น เครื่องประดับ


สินค้าในกรุ๊ปเสื้อผ้า แฟชั่น เครื่องเพชรพลอย ตัวที่เด่นๆน่าสนใจ ยกตัวอย่างเช่น ผ้ามัดหมี่ของกรุ๊ปทอผ้าบ้านชาติน่าอัศจรรย์ อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก ผ้าไหมลายน้ำพอง, ผ้าไหมลายปูจ๋าเล็ก, ลายจี๋เพชร ตำบลเก่างิ้ว อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น เสื้อผ้าบาติกสำเร็จรูป ของจังหวัดภูเก็ต เครื่องประดับมุก ของชุมชนตำบลราไวย์ อำเภอเมืองจังหวัดภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต ฯลฯ เครื่องเพชรพลอยหัตถกรรมจากหินมงคล,อัญมณี,คริสตัล ของกลุ่มผู้สร้าง ผู้ประกอบธุรกิจ อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี

แบบอย่างกลุ่มชุมชนโอทอป
บ้านหัวนายูง
บ้านหัวนายูง จังหวัดเลย ที่ครั้งก่อนเป็นชุมชนอยู่ในป่าทึบ ชาวบ้านประกอบอาชีพปลูกข้าว ฐานะของชุมชนยากจน เดี๋ยวนี้มีการผลิตผลิตภัณฑ์โอทอป จำพวกของฝากต่างๆรวมทั้งผลิตภัณฑ์สินค้าแปรรูปจากผลผลิต ทางการเกษตรต่างๆทำให้ชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้นจากแผนการโอทอป

บ้านตาโพ
บ้านนาตาโพ จังหวัดอุทัยธานีบ้านนาตาโพ เป็นหนึ่งในหมู่บ้านโอทอป ที่มีความโดดเด่นในงานด้านผ้าฝ้ายทอมือ ชาวชุมชนผลิตผ้าฝ้ายทอมือที่มีลวดลายแล้วก็สีสันอันโดดเด่นงาม เป็นสินค้าโอทอปที่สร้างรายได้ให้กับชาวชุมชนอย่างยิ่ง

บ้านบึงหวาย
บ้านสระหวาย จังหวัดอุบลราชธานี เป็นอีกหนึ่งชุมชนโอทอปที่มีความสะดุดตาในด้านงานหัตถกรรมหัตถกรรม โดยรอบๆพื้นที่ชุมชนมีต้นหวายจำนวนมาก งานหัตถกรรมหัตถกรรมผลิตภัณฑ์โอทอป จึงเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าจากหวาย ได้แก่ การทำไม้กวาดใยแมงมุม กระบวนการทำไม้กวาดทางมะพร้าว เครื่องเรือนไม้ไผ่ เครื่องเรือนหวาย

บ้านโคกเมือง
บ้านโคกเมือง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นหมู่บ้านโอทอป เพื่อการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชุมชนมีที่ไปที่มาทางประวัติศาสตร์นาน ยิ่งกว่านั้นยังเป็นแหล่งสำหรับเพื่อการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ศูนย์จัดแสดงและก็ขายผลิตภัณฑ์โอทอป OTOP
สำหรับท่านที่พอใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์โอทอป OTOP สามามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้จากเว็บต่างๆหรือดูแล้วก็เลือกซื้อสินค้าโอทอปได้ตามศูนย์นำเสนอและก็ขายสินค้าโอทอป ตามจุดต่างๆดังต่อไปนี้


 • ศูนย์จัดแสดงและก็ขายสินค้าโอทอป ใต้ทางด่วนเพลิดเพลินจิต  ตั้งอยู่ใต้ทางด่วนเพลิดเพลินจิต ตรงทางลงสุขุมวิท ใกล้รางรถไฟ
 • ศูนย์จัดโชว์และจำหน่ายสินค้าโอทอป ตั้งอยู่ใต้ทางด่วนสีลม เป็นศูนย์สำหรับจัดโชว์ จัดจำหน่าย แล้วก็กระจัดกระจายผลิตภัณฑ์ OTOP ของทุกจังหวัด ในประเทศไทย และจ.กรุงเทพฯ
 • ศูนย์จัดแสดงและก็จำหน่ายผลิตภัณฑ์โอทอป ใต้ทางด่วนรามอินทรา (รอบๆทางขึ้นลงทางด่วนรามอินทรา - อาจณรงค์ ตัดกับถนนหนทางรามอินทรา)
 • ศูนย์แสดงรวมทั้งจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์โอทอป สนามหลวง 2 ตั้งอยู่ที่บริเวณตลาดรัฐประชา จังหวัดนครปฐม
 • ศูนย์แสดงและก็จำหน่ายสินค้าโอทอป จังหวัดเชียงใหม่ (Chiang Mai OTOP Center) ตั้งอยู่เลขที่  25 หมู่ 6 ตำบลสันกำแพง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ 50130


ปัจจุบันนี้สินค้าโอทอป OTOP ผลิตภัณฑ์ความคิดของคนไทย เริ่มเป็นที่ต้องการของตลาดต่างชาติเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  สิ่งทอและเสื้อผ้า เครื่องใช้สอยรวมทั้งเครื่องประดับตกแต่ง เครื่องถ้วยชาม เครื่องจักสาน) ผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ไม่ใช่ยาต่างๆดังเช่นว่า เครื่องแต่งตัว สบู่ และก็น้ำมันหอมระเหย รวมถึงของที่ระลึกและศิลป์ประดิษฐ์ต่างๆ แต่ก็มีปัญหาบางสิ่งบางอย่างอยู่ในการส่งสินค้าไปจำหน่ายยังต่างแดน เช่น แบบสินค้า ที่ยังขาดความมากมาย อาจจะยังไม่ค่อยตรงกับความปรารถนาของตลาดเท่าไรนัก ทางรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวเนื่องจึงรีบพยายามช่วยกลุ่มผู้ผลิตในการพัฒนาสินค้าให้ตรงกับสิ่งที่ต้องการของตลาดมากเพิ่มขึ้น แล้วก็มีความมากมายในตัวสินค้ามากขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็มีคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่ดียิ่งขึ้น รวมถึงช่วยกรุ๊ปผู้ผลิตในการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ตัวแพคเกจ ให้ดูดึงดูดน่าซื้อเพิ่มมากขึ้น และปรับปรุงความถนัดของผู้ผลิตให้มีความเก่งการสำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์มากเพิ่มขึ้น ช่วยหาเทคโนโลยีใหม่ๆมาใช้เพื่อสำหรับในการผลิต เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ตรงกับสิ่งที่ต้องการของผู้บริโภค แนวโน้มในอนาคตสินค้าโอทอป ของเมืองไทยยังไปได้อีกไกลในตลาดโลก


Tags : โอทอป, โอทอป ของกิน