ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

ผู้เขียน หัวข้อ: แนะนำแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะกับตัวเองและก็สมาร์ทโฟนที่ใช้  (อ่าน 7 ครั้ง)

diorarmani2000

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3175
    • ดูรายละเอียด
เสนอแนะแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะสมกับตนเองรวมทั้งสมาร์ทโฟนที่ใช้
สำหรับผู้ที่กำลังหาซื้อหูฟังมาใช้ฟังเพลงง่ายๆร่วมกับสมาร์ทโฟน แต่ยังไม่รู้จักวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ที่เดี๋ยวนี้มีแบรนด์ต่างๆทำออกมาขายกันเต็มไปหมดไม่รู้เรื่องจะเลือกอันไหนดี วันนี้เรามี 6 วิธีเบื้องต้นสำหรับการเลือกซื้อหูฟังมาชี้แนะกัน
1.ทดลองหูฟังด้วยตัวเองก่อนซื้อทุกหน สิบปากว่าก็ไม่เท่าตัวเองฟัง มีคนไม่ใช่น้อยที่ไปอ่านรีวิวหูฟังตามเว็บต่างๆแล้วก็เดินไปซื้อในร้านเมื่อพบหูฟังที่คิดว่าคงจะดีจากการไปอ่านรีวิวมา โดยบางร้านก็ไม่มีหูฟังโทรศัพท์ตัว demo ให้ทดลองฟังก่อน พอเพียงซื้อมารวมทั้งผิดใจ ด้วยเหตุนี้ควรจะซื้อจากร้านที่มีหูฟัง demo ให้ทดลองก่อน ซึ่งถ้าหากลองแล้วซื้อกลับมาฟังยังคิดว่าทำไมตัวที่ซื้อมาเสียงแตกต่างจากตัวที่ลองฟัง อาจเป็นเพราะว่าหูฟังใหม่ของพวกเรายังไม่ผ่านการใช้งานมาก่อน ส่วนประกอบต่างๆอย่างไดอะแฟรมซึ่งเป็นส่วนที่นำไปสู่เสียงก็ยังมีความยืดหยุ่นไม่มาก หูฟังไร้สาย พอใช้งานตามปกติไปราวๆ 100 ชั่วโมงเสียงก็จะ เรียกว่าเป็นการเบิร์นหูฟังโทรศัพท์นเอง

2.เลือกแนวเสียงที่ตนเองชอบพอ ไม่มีหลักเกณฑ์อะไรที่แน่นอนว่าเพลงแนวนี้ต้องเลือกใช้หูฟังที่มีแนวเสียงแบบงี้เท่านั้น จริงอยู่ที่ว่าเพลงบางแนวตัวอย่างเช่น electronic/dance หรือฮิปฮอป ควรใช้หูฟังเบสหนักๆฟังถึงจะสนุก หรือพวกเพลงโอเปร่าที่จะเน้นย้ำเสียงย่านกึ่งกลางแหลมที่ชัดเจนจัดจ้าเป็นหลัก แม้กระนั้นสุดท้ายแล้วถ้าเกิดเสียงหูฟังที่ซื้อมาผิดหัวใจคนใช้ก็คงจะไม่คุ้มกับเงินที่เสียไปอยู่ดี จึงจะต้องถามตนเองก่อนไปเลือกซื้อว่าอยากเสียงราวๆไหนจึงจะพึงพอใจ ซึ่งแนวของหูฟังโทรศัพท์เองก็จะมีหลายแบบ ทั้งพวกที่เน้นเบสหนักๆหรือบาลานซ์แนวกลางไปจนถึงแนวที่เน้นย้ำความใสสะอาด ลองเทียบเคียงกล้วยๆก็เอาเพลงที่เราฟังเสมอๆไปลองกับหูฟังหลายๆแบบ ก็จะรู้สึกได้ว่าเวลาฟังแล้วเสียงที่ได้มันต่างกัน

3.เลือกชนิดหูฟังให้เหมาะสมกับการใช้งาน หากแยกเป็นชนิดและประเภทหูฟังโทรศัพท์ตามรูปร่างและก็ขนาดจะแบ่งได้ราว 5 ประเภทสำคัญๆดังต่อไปนี้

  • หูฟังโทรศัพท์ earbud เป็นหูฟังที่พวกเราเห็นกันมาตั้งแต่สมัย Sony Walkman ที่เป็นเครื่องเล่นเทปคาสเซ็ทเคลื่อนที่ นำเอาสะดวก สวมง่าย แต่มีข้อเสียตรงที่มันไม่เก็บเสียง ทำให้เวลาฟังเพลงหรือรายละเอียดที่ได้บางครั้งอาจจะไม่ครบเวลาพวกเราอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง
  • หูฟังโทรศัพท์ in-ear หูฟังที่มีจุกยาง (หรือจุกโฟม) ใส่เข้าไปในรูหูของพวกเรา ทำให้พวกเราแทบไม่ได้ยินเสียงดังรบกวนรอบกายเลย ทำให้ได้ยินเนื้อเสียงและรายละเอียดต่างๆได้ดียิ่งไปกว่าหูฟัง earbud แต่ว่าข้อควรไตร่ตรองหูฟังไร้สาย เป็นเวลาใส่เดินตามถนนหนทาง เนื่องจากว่าเราจะมิได้ยินเสียงรถหรือสิ่งต่างๆด้านนอกเลย ก่อให้เกิดอันตรายได้ (จริงๆขนาดของตัวจุกยางหรือจุกโฟมก็มีผลต่อการฟังเพลงและก็การขับเสียงด้วย แม้กระนั้นประเดี๋ยวจะยาว ติดเอาไว้ก่อนละกัน)
  • หูฟังโทรศัพท์ ear clip เป็นหูฟังที่พวกเราไม่ค่อยจะได้มองเห็นกันแล้วในปัจจุบันนี้ โดยครั้งก่อนจะมีรุ่นดังๆอย่าง Koss KSC35 ซึ่งหาซื้อได้ออกจะยากแล้ว รวมทั้งไม่ค่อยมีแบรนด์ไหนผลิตออกมาด้วย
  • หูฟังโทรศัพท์ on-ear เป็นหูฟังขนาดใหญ่ที่มีตัวโฟมวางอยู่บนใบหู มีขนาดไดรเวอร์ที่ใหญ่มากยิ่งกว่าหูฟัง earbud และก็ in-ear มากมาย ทำให้เลียนแบบเสียงออกมาได้ดี มีสเตจที่กว้างกว่าหูฟัง 3 ประเภทข้างบน (แม้กระนั้นก็ไม่เสมอไป) หลายๆแบรนด์วางแบบหูฟังนี้ให้พับเก็บเล็กๆได้ น้ำหนักค่อย ใส่กระเป๋านำเอาสะดวก
  • หูฟังโทรศัพท์ over-ear คนจำนวนไม่น้อยเรียกหูฟังจำพวกนี้ว่าหูฟังแบบครอบหู โดยตัวโฟมหูฟังมีขนาดใหญ่ครอบหูทั้งยังใบของพวกเราไว้ มีขนาดไดรเวอร์ใหญ่ที่สุดในหูฟังทั้ง 5 จำพวก แม้กระนั้นมีขนาดตัวหูฟังที่ใหญ่เทอะทะหน่อย แต่แน่ๆว่าได้สเตจกว้างสุดกว่าทุกหมวดหมู่ แรกๆตัวหูฟังโทรศัพท์นั้นใหญ่และก็หนักกระทั่งโดยมากจะเอาไว้ฟังที่บ้านกัน แต่ว่าหลังๆจะมีความคิดเห็นว่ามันแปลงเป็นแฟชั่น หลายคนก็ใส่ออกมาเดินตามท้องถนนกันมากไม่แพ้แบบ on-ear

นี่เป็นสาเหตุพื้นๆสำหรับเพื่อการเลือกหูฟังโทรศัพท์มาใช้กับสมาร์ทโฟนได้ไม่ยากหูฟังที่ดีไม่มีความสำคัญว่าจะต้องมีราคาแพงเสมอไป หูฟังไร้สาย แต่ว่าเป็นหูฟังที่เราฟังแล้วสุขสบายกับมัน ซึ่งทุกตอนราคามีหูฟังเกือบจะทุกแนวเสียงให้เลือกกันอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นก็สามารถเลือกซื้อกันตามหูฟังโทรศัพท์งบประมาณที่มีอยู่ได้ แล้วประเดี๋ยวหนต่อไปจะมาชี้แนะหูฟังดีๆราคาไม่แพงให้ทดลองพินิจพิเคราะห์กัน

Tags : หูฟัง